Từ đồng nghĩa là gì? – https://soixantequinze.paris

Lựa chọn câu để xem giải thuật nhanh hơn+ Nhấp nhô : chỉ những đợt sóng nhỏ nhô lên cao hơn so với xung quanh .+ Lăn tăn : chỉ những gợn sóng nhỏ, đều, chen sát nhau trên mặt phẳng .

+ Cuồn cuộn : hết lớp sóng này đến lớp sóng khác, dồn dập và mạnh mẽ.

V.D : Biểu thị mức độ, trạng thái khác nhau : cuồn cuộn, lăn tăn, nhấp nhô, … ( chỉ trạng thái hoạt động, hoạt động của sóng nước )- TĐN không trọn vẹn ( đồng nghĩa tương đối, đồng nghĩa khác sắc thái ) : Là những từ tuy cùng nghĩa nhưng vẫn khác nhau phần nào sắc thái biểu cảm ( biểu lộ cảm hứng, thái độ ) hoặc phương pháp hành vi. Khi dùng những từ này, ta phải xem xét lựa chọn cho tương thích .* TĐN là những từ có nghĩa giống nhau hoặc gần giống nhau. Có thể chia TĐN thành 2 loại : – TĐN trọn vẹn ( đồng nghĩa tuyệt đối ) : Là những từ có nghĩa trọn vẹn giống nhau, được dùng như nhau và hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế cho nhau trong lời nói .

Câu 2

2. Bài tập

Bài 1 :

Phân biệt sắc thái nghĩa của những từ đồng nghĩa ( được gạch chân ) trong những dòng thơ sau :

a-     Trời thu xanh ngắt mấy tầng cao. (Nguyễn Khuyến )

b-    Tháng Tám mùa thu xanh thắm. ( Tố Hữu )

c-     Một vùng cỏ mọc xanh rì. (Nguyễn Du )

d-    Nhớ từ sóng Hạ Long xanh biếc.  (Chế Lan Viên )

e-     Suối dài xanh mướt nương ngô. (Tố Hữu )

* Đáp án :
a – Xanh một màu xanh trên diện rộng .
b – Xanh tươi đằm thắm .
c – Xanh đậm và đều như màu của cây xanh rậm rạp .
d – Xanh lam đậm và tươi ánh lên .
e – Xanh tươi mỡ màng .

Bài 2 :

Trong mỗi nhóm từ dưới đây, từ nào không cùng nhóm với những từ còn lại :

a)    Tổ tiên, tổ quốc, đất nước, giang sơn, sông núi, nước nhà, non sông, nước non, non nước.

b)    Quê hương, quê quán, quê cha đất tổ, quê hương bản quán, quê mùa, quê hương xứ sở,nơi chôn rau cắt rốn.

* Đáp án :

a) Tổ tiên.

b) Quê mùa.

Bài 3 :

Tìm từ lạc trong dãy từ sau và đặt tên cho nhóm từ còn lại :

a) Thợ cấy, thợ cày, thợ rèn, thợ gặt, nhà nông, lão nông, nông dân.

b)Thợ điện, thợ cơ khí, thợ thủ công, thủ công nghiệp,thợ hàn, thợ mộc,thợ nề, thợ nguội.

c) Giáo viên, giảng viên, giáo sư, kĩ sư, nghiên cứu, nhà khoa học, nhà văn, nhà báo.

Đáp án :

a)     Chỉ nông dân (từ lạc : thợ rèn )

b)    Chỉ công nhân và người sản xuất thủ công nghiệp ( từ lạc : thủ công nghiệp )

c)     Chỉ giới trí thức ( từ lạc : nghiên cứu )

Bài 4 :

Chọn từ ngữ thích hợp nhất trong các từ sau để điền vào chỗ trống : im lìm, vắng lặng, yên tĩnh.

Cảnh vật trưa hè ở đây …, cây cối đứng …, khoảng trống …, không một tiếng động nhỏ .

*Đáp án : Lần lượt : yên tĩnh, im lìm, vắng lặng. 

Bài 5 :

Tìm những từ ghép được cấu trúc theo mẫu :

a)     Thợ  + X

b)     X     + viên

c)     Nhà  + X

d)      X    + 

Bài 6 :

Chọn từ ngữ thích hợp trong ngoặc đơn để hoàn hảo từng câu dưới đây :

a) Câu văn cần được (đẽo, gọt, gọt giũa, vót, bào ) cho trong sáng và súc tích

b) Trên sân trường, mấy cây phượng vĩ nở hoa (đỏ au, đỏ bừng, đỏ đắn, đỏ hoe, đỏ gay, đỏ chói,đỏ quạch, đỏ tía, đỏ ửng ).

c) Dòng sông chảy rất ( hiền hoà, hiền lành, hiền từ, hiền hậu ) giữa hai bờ xanh mướt lúa ngô.

* Đáp án :

a) gọt giũa

b) Đỏ chói.

c) Hiền hoà . 

Bài 7 :

Tìm và điền tiếp những từ đồng nghĩa vào mỗi nhóm từ dưới đây và chỉ ra nghĩa chung của từng nhóm :

a)     Cắt, thái, …

b)    To, lớn,…

c)     Chăm, chăm chỉ,…

* Đáp án :

a) …xắt, xắn, xẻo, pha, chặt, băm, chém, phát, xén, cưa, xẻ, bổ,…

( Nghĩa chung : chia cắt đối tượng người tiêu dùng thành những phần nhỏ ( bằng dụng cụ ) )

b) …to lớn, to tướng, to tát, vĩ đại,…

( Nghĩa chung : Có size, cường độ quá mức thông thường )

c) …siêng năng, chịu khó, cần cù, chuyên cần,…

( Nghĩa chung : Làm nhiều và làm đều đặn một việc gì đó )

Bài 8 :

Dựa vào nghĩa của tiếng “hoà”, chia các từ sau thành 2 nhóm, nêu nghĩa của tiếng “hoà” có trong mỗi nhóm :

Hoà bình, hoà giải, hoà hợp, hoà mình, hoà tan, hoà tấu, hoà thuận, hoà vốn.

Đáp án :

–         Nhóm 1 : hoà bình, hoà giải, hoà hợp, hoà thuận, (tiếng hoà mang nghĩa : trạng thái không có chiến tranh, yên ổn )

–         Nhóm 2 : hoà mình, hoà tan, hoà tấu (tiếng hoà mang nghĩa : trộn lẫn vào nhau) 

Bài 9 :

Chọn từ ngữ thích hợp nhất ( trong những từ ngữ cho sẵn ở dưới ) để điền vào từng vị trí trong đoạn văn miêu tả sau :
Mùa xuân đã đến hẳn rồi, đất trời lại một lần nữa …, tổng thể những gì sống trên toàn cầu lại vươn lên ánh sáng mà …., nảy nở với một sức mạnh khôn cùng. Hình như từng kẽ đá khô cũng … vì một lá cỏ non vừa …, hình như mỗi giọt khí trời cũng …., không lúc nào yên vì tiếng chim gáy, tiếng ong bay .
( theo Nguyễn Đình Thi )

(1): tái sinh, thay da đổi thịt, đổi mới, đổi thay, thay đổi, khởi sắc, hồi sinh .

(2): sinh sôi, sinh thành, phát triển, sinh năm đẻ bảy .

(3): xốn xang, xao động, xao xuyến, bồi hồi, bâng khâng,chuyển mình, cựa mình, chuyển động.

(4): bật dậy, vươn cao, xoè nở. nảy nở, xuất hiện, hiển hiện .

(5): lay động, rung động, rung lên, lung lay.

*Đáp án : Là các từ đã gạch chân (theo văn bản gốc ).Song theo ý kiến cá nhân người soạn thì ở đáp án (1) cũng có thể điền từ “thay da đổi thịt”.

Bài 10:

Tìm những từ cùng nghĩa chỉ màu đen để điền vào chỗ trống trong những từ dưới đây :

Bảng…. ; vải…. ; gạo…. ; đũa….. ; mắt…. ; ngựa…. ; chó…..

Đáp án :

Bảng đen, vải thâm, gạo hẩm, đũa mun, mắt huyền, ngựa ô, chó mực.

Loigiaihay.com

Source: https://ku11.io
Category: Toplist

Leave a Comment